Căn hộ chung cư chỉ 16m2 nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

Một trong những vấn nạn cần giải quyết cấp thiết nhất hiện nay đó là đất đai và thời buổi gia tăng dân số quá nhanh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cố gắng quy hoạch cho người dân vào ở những căn hộ chung cư nhỏ giống nhau là giải pháp tốt nhất giữ vững được quyền bình đẳng con người.

Mới đây, dự án gom các hộ gia đình nhỏ và người độc thân vào sống cùng tại một tòa chung cư với diện tích chia nhỏ đồng đều khoảng 16m2 đã được thực hiện. Chắc hẳn, nhiều người sẽ vô cùng tò mò vì liệu: cùng môi trường sống thì quyền bình đẳng của con người có được tăng lên hay không?

Can Ho Chung Cu Mini
Đây là hình ảnh của 4 tòa chung cư được tạo ra để thử nghiệm từ NewYork, phục vụ cho ý tưởng trên. Điều thú vị, như đã nói, chiều ngang mỗi tòa nhà đúng xấp xỉ 16m2 – bằng diện tích ước tính dành cho mỗi căn hộ và nếu gộp chúng lại thì chỉ bằng một tòa nhà bình thường mà thôi.

Can Ho Mini 16m2-8

Hãy nhìn vào nội thất bên trong, trái với suy nghĩ ban đầu của nhiều người về chỗ tạm bợ này, không ai cảm thấy nó chật hẹp bởi các nhà thiết kế đã kịp bố trí đầy đủ đồ nội thất cần thiết dù diện tích so ra bị hạn chế. Sàn nhà lát gỗ hoặc lắp đặt các loại gạch ốp như: gạch bông, gạch men, gạch ceramic… sẽ cho người dùng những sự trải nghiệm khác biệt và không kém phần lý thú trong sự thoáng đãng vừa mát mẻ, vừa ấm cúng.

Can Ho Mini 16m2-2

Can Ho Mini 16m2-3
Để tối ưu hóa diện tích sử dụng, các vách ngăn hầu như không xuất hiện trong thiết kế này mà từng khu vực được sắp xếp theo trật tự nhất định và tủ đựng loại lớn cũng thay thế hoàn toàn tường bao. Song song đó, tông màu trang trí cho những căn hộ nhỏ, hai sắc trắng và đen luôn được ưu tiên hàng đầu, trong khi tông bếp sẽ có màu vàng đồng để tạo điểm nhấn nổi bật, tránh nhàm chán.

Can Ho Mini 16m2-4

Can Ho Mini 16m2-5

Can Ho Mini 16m2-6
Tuyệt vời hơn, các kiến trúc sư vẫn có thể kiến tạo nên lối hành lang, cạnh đó đặt chiếc bàn làm việc chủ sử dụng cho cả gia đình. Phòng ngủ được thiết kế lọt vào sau chiếc tủ lớn, bên ngoài là chiếc cửa kính lớn đón nắng sáng tự nhiên vào nhà hoặc ban đêm còn có thể phóng mắt xuống toàn quang cảnh thành phố nữa.
Can Ho Mini 16m2-7
Ở các nước phát triển, ý tưởng dùng các thiết bị hay dụng cụ đa năng vốn không còn xa lạ gì với người dùng. Chiếc giường có thể kết hợp với bàn uống nước hoặc bậc thang lên xuống được xếp vào thành những hộc tủ đựng vật dụng.

Hy vọng, trong tương lai, mô hình này sẽ được nhân rộng để giải quyết hữu hiệu vấn đề đất đai và con người được sống bình đẳng, thân thiện hơn.