Trong dòng gạch lát vỉa hè hiện có trên thị trường được chia làm 2 loại chính gồm gạch block tự chèngạch bê tông tự chèn đều được sử dụng cho các công trình vỉa hè, khuôn viên nói chung. Có những điểm giống và khác nhau giữa 2 loại gạch này và để tìm hiểu kỹ hơn cho việc dễ dàng lựa chọn sau đây chúng tôi xin đưa ra một số đặc điểm sau.

Điểm giống nhau giữa gạch block tự chèn và gạch bê tông tự chèn

Gạch block tự chèngạch bê tông tự chèn được sử dụng cho nhiều hạng mục công trình lát vỉa hè ngoài trời, công viên, khu vui chơi, bãi đậu xe, bến thuyền, bến cảng với mục đích hoàn thiện vẻ đẹp cho công trình, làm sạch lối đi.

gach be tong la phong
Hình ảnh gạch bê tông tự chèn hình lá phong

Bên cạnh đó cả 2 loại gạch đều có phương pháp thi công giống nhau tức là chỉ cần làm nền xong có thể lát trực tiếp gạch lên trên nền (TỰ CHÈN) mà không cần sử dụng vữa, hồ để kết dính giữa những viên gạch với nhau, kết dính giữa gạch và nền vì vậy sẽ tiết kiệm được thời gian thi công, tiết kiệm nguyên vật liệu thi công tối đa cho chủ đầu tư, nhà thầu.

Điểm khác nhau giữa gạch block tự chèn và gạch bê tông tự chèn

Ngoài những điểm giống nhau kể trên giữa 2 loại gạch này có sự khác nhau rõ rệt trong quy trình sản xuất, bề mặt viên gạch, cường độ nén, khả năng chịu lực từ đó quyết định giá thành sản phẩm.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất của gạch block tự chèn bao gồm khâu chuẩn bị nguyên liệu, hỗn hợp bán khô, máy ép công sức lớn. Hỗn hợp được chia thành 2 lớp gồm lớp màu bề mặt và lớp đế, đổ theo thứ tự vào khuôn kim loại theo trình tự lớp màu (ướt) trước sau đó lớp đế (khô) và đưa vào máy ép công sức hơn 200 tấn trong thời gian nhất định, đưa ra khỏi khuôn, chuyển tới khu vực dưỡng hộ sản phẩm. Với quy trình sản xuất gạch block tự chèn này cho ra sản phẩm nhanh, số lượng lớn trong thời gian ngắn.

quy trinh san xuat gach be tong tu chen

Quy trình sản xuất của gạch bê tông tự chèn cũng bao gồm chuẩn bị nguyên liệu, hỗn hợp bê tông tươi chia thành 2 lớp gồm lớp màu bề mặt (bột màu, xi măng trắng, phụ gia) và lớp đế (cát, đá, đá xanh, xi măng, phụ gia tăng cường độ cứng) sau đó đổ theo trình tự lớp màu trước (để khô trong thời gian nhất định) tiếp đến là hỗn hợp bê tông tươi ở lớp đế, cho vào máy rung để hỗn hợp được xan đều trong khuôn rồi tiếp tục chuyển tới khu vực dưỡng hộ sản phẩm. Sau thời gian 1, 2 ngày khối bê tông đóng rắn cho ra khỏi khuôn bằng máy, tiếp tục dưỡng hộ 1, 2 ngày hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Tính thẩm mỹ

Bề mặt giữa 2 viên gạch có sự khác biệt rõ ràng khi gạch block tự chèn có độ nhám lớn còn gạch bê tông tự chèn có độ nhám da bưởi, màu sắc tươi sáng và có độ bóng vừa phải như hình dưới đây.

be mat gach be tong va gach block ep

Có thể thấy bề mặt của 2 viên gạch khác biệt rõ rệt, tỉ lệ hút nước của gạch block thường lớn hơn nên nhanh ngấm vào gạch, phá huỷ cấu trúc bê tông làm cho gạch nhanh bể cũng như rêu mốc bám nhanh hơn.

Cường độ nén

Các loại gạch block tự chèn thường đạt cường độ nén từ MPa 10 đến MPa 20 là cao trong khi đó gạch bê tông tự chèn đạt cường độ nén từ MPa 35 – MPa 80.

Cường độ nén hay mác bê tông là khả năng chịu nén của mẫu bê tông, mẫu để đo cường độ có kích thước 150mm x 150mm x 150mm, được thực hiện theo điều kiện tiêu chuẩn trong thời gian 28 ngày. Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông. Mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500, 600, 800.

cuong do nen gach be tong tu chen
Mẫu cường độ nén (MPa) của gạch bê tông tự chèn

Do sự khác nhau của khả năng chịu lực nên các loại gạch bê tông tự chèn sử dụng được tại các công trình cần độ chịu lực cao như bến cảng, bến thuyền, bãi đậu xe, nơi các phương tiện qua lại thường xuyên bởi khả năng chịu lực và tản lực của gạch rất lớn. Gạch block tự chèn thì ngược lại được dùng cho công trình không đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, giá thành rẻ như sân vườn, vỉa hè…

Giá thành sản phẩm

Do cấu thành sản phẩm khác nhau từ nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất mà giá thành của 2 loại gạch này khác nhau. Do sử dụng nhiều nguyên liệu hơn, công nhân nhiều hơn nên giá thành của các loại gạch bê tông tự chèn nhỉnh hơn một chút so với gạch block tự chèn. Tuỳ vào mục đích sử dụng, công trình đòi hỏi mà quý khách có thể lựa chọn 2 loại gạch sao cho phù hợp nhất.

Quý khách cần hỗ trợ?
0917 128 644
Hotline
Liên hệ