Tầm quan trọng của giám sát, thi công trong xây dựng

Tại Việt Nam việc sử dụng tư vấn giám sát trong thi công công trình còn khá xa lạ, đặc biệt với các công trình nhỏ và nhà dân dụng thì hầu như không có người tư vấn và giám sát có chuyên môn thay vào đó là chủ nhà, người thân trong gia đình hoặc chủ thầu xây dựng đứng ra giám sát, quản lý.

giam sat xay dung

Theo nhiều người việc này không cần thiết và đội chi phí nhưng ở những nước phát triển việc thuê đơn vị giám sát, thi công, tư vấn giám sát lại là khoản tiền đáng chi và nhất định phải chi bởi hiệu quả mang lại là tích cực đối với chất lượng, thẩm mỹ, chi phí thi công của công trình. Điều này thể hiện được những điểm sau.

  1. Đơn vị này sẽ tính toán chi phí tốt
  2. Lựa chọn vật liệu tốt, đưa ra cho gia chủ nhiều lựa chọn về đơn vị cung cấp, giá thành
  3. Giám sát đơn vị thi công thực hiện đúng yêu cầu trong thiết kế
  4. Thương lượng hợp đồng thi công, giao thầu
  5. Là người trung gian trao đổi ý kiến của các đơn vị Decor, xây dựng với chủ nhà

Ngoài ra, những đơn vị giám sát thi công luôn đưa ra ý tưởng mới về sản phẩm, vật liệu xây dựng mới cũng như bằng con mắt chuyên môn, kỹ thuật trong xây dựng giám sát thi công thay cho gia chủ, đôn đốc thực hiện đúng các yêu cầu về kỹ thuật cho công trình để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình hạn chế những lỗ hổng trong xây dựng thì những người này, đơn vị này là người bảo vệ bạn.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn người giám sát thi công có chuyên môn, uy tín và kinh nghiệm. Tốt nhất nên lựa chọn người giám sát đã từng làm việc với bạn từ công trình trước đó hoặc chọn những giám sát độc lập với công ty thi công để đảm bảo khách quan và minh bạch nhất.