Gạch bông gió nung – Loại sản phẩm dễ dàng tìm thấy tại Việt Nam được kiến trúc sư sử dụng, kết hợp khéo léo …

Ứng dụng gạch bông gió nung trong thiết kế nhà đẹp

  • Tên công trình: TRANSITING STEP HOUSE
  • Thiết kế: AD+studio
  • Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh
  • Hoàn thành: 2015
  • Diện tích: 4x15m

Gạch bông gió nung – Loại sản phẩm dễ dàng tìm thấy tại Việt Nam được kiến trúc sư sử dụng, kết hợp khéo léo cho ngôi nhà có diện tích 4x15m tại TP Hồ Chí Minh, dự án thiết kế nhà được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư AD+studio, ở công trình này, đội ngũ kiến trúc sư mong muốn tìm lời giải cho khu đất mặt tiền, kiến trúc nhà phố có diện tích 4x15m.

Mặt tiền ốp đá trắng có vân, ít bị bám bẩn, vừa độc đáo và cũng rất nổi bật.

ung dung gach bong gio nung trong thiet ke nha

Dựa theo điều kiện vị trí xây dựng, phương án thiết kế hạn chế khoảng mở ra bên ngoài, không gian hướng vào bên trong thông qua điểm nhấn lõi thông tầng giữa nhà.

ung dung gach bong gio nung trong thiet ke nha

Lõi thông tầng này có vai trò như một không gian đệm (transiting space), có dạng phễu hướng lên nhằm đưa ánh sáng tự nhiên và không khí vào sâu bên trong công trình.

Cầu thang được bố trí giật bậc (step space), khai thác ưu thế thông tầng dạng phễu. Hình thức thang 1 vế trải dài sẽ tạo ra khoảng đệm xa nhất giữa không gian riêng – chung, giữ lại sự riêng tư cho các phòng ngủ khi được mở ra khu vực này.

Hệ mái hoa gió là điểm nhấn chính của công trình nhằm khai thác hiệu quả lấy sáng trên cao. Theo lõi thang giật bậc, ánh sáng sẽ len qua các họa tiết tạo thành mảng bóng đổ điểm nhấn trang trí lên một vách tường thang, di chuyển và thay đổi theo từng thời điểm trong ngày.

Trần gạch bông khung thép la 62mm dày 3mm gia cố bằng khóa góc hình thoi, thả gạch từ trên xuống. Phía trên là mái kính trượt.

Vật liệu gạch bông gió cũng được sử dụng cho hệ thống cửa mặt đứng, nhấn mạnh sự tương phản giữa đá marble trắng và gạch nung. Hệ cửa sắt, hoa gió có vai trò tương tự khung bảo vệ kết hợp vách kính phía sau, có thể đóng mở từ bên trong, chủ động cho việc đón gió vào công trình.